tin tức

Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất chip sinh học đầu tiên


Thu, 23/08/2018, 02:10 AM

QĐND . Mới đây, một phụ nữ bị mù nhiều năm ở Oxford, Vương quốc Anh, mắt đã sáng lại nhờ cấy chip sinh học; nhiều bệnh nhân ung thư không còn phải qua rất nhiều xét nghiệm tốn kém nhờ chip sinh học (biochip) chẩn đoán một bệnh với độ chính xác hơn 99%. Các chip siêu nhỏ này còn có thể cấy vào cơ thể con người vừa phát hiện bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi rút, vi khuẩn và chữa bệnh. Những câu chuyện đó sẽ không còn quá xa xôi khi ở Việt Nam, nhà máy sản xuất chip sinh học (biochip) đầu tiên sẽ được khởi công tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh vào ngày 18-3.

Đó là suy nghĩ của Thiếu tướng, PGS, TS Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 khi kể về một hội thảo diễn ra cách đây hơn 3 năm, bệnh viện phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để bàn về phát triển chip sinh học, giải pháp rất hay có thể giúp chẩn đoán và chữa các căn bệnh nguy hiểm mà với phương pháp cũ không thể xử lý được. Hôm ấy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng đã “bật mí” về nhiều chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước ta với lĩnh vực mới mẻ này.

Thiết kế phối cảnh của nhà máy

Ý tưởng về các chip sinh học đã ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ nhờ nghiên cứu của hai nhà vật lý từng đoạt giải Nô-ben ở Mỹ. Cùng với những tiến bộ không ngừng của khoa học và công nghệ, sự kết hợp giữa điện tử và sinh học tạo ra những biochip đã giúp biến phản ứng sinh học thành các tín hiệu điện tử, mở ra nhiều ứng dụng kỳ diệu cho cuộc sống con người. Chip sinh học bao gồm gen chip, protein chip, chip tế bào, chip mô, được sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh, phát triển thuốc mới, nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm… Nhiều quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang đầu tư nghiên cứu chip sinh học, dự kiến trong vài năm tới sẽ mở ra một thị trường chip sinh học lên tới hàng chục tỷ USD.

Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta cũng đã sớm có chủ trương khuyến khích phát triển lĩnh vực này. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ khi phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 đã xác định biochip là một trong những sản phẩm quốc gia được ưu tiên nghiên cứu, phát triển. Thế nhưng, đến nay, vẫn chưa có đơn vị nào mạnh dạn đầu tư sản xuất.

Giữa lúc ấy, có một đơn vị tiên phong nắm bắt cơ hội này, đó là Công ty TNHH MTV Nhà máy Công nghệ sinh học và Thiết bị Y tế-BIMEDTECH được Bộ Công Thương giới thiệu các chủ trương khuyến khích đầu tư và đã vào cuộc.  “Dự án "Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chip sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý" do công ty lập đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3-11-2015 tại Quyết định số 1977/TTg-KGVX. Tháng 4-2015, chúng tôi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất chip sinh học tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh”-ông Nguyễn Trọng Hiếu, Giám đốc công ty cho biết.

Năm 2017 sẽ có biochip bán ra thị trường?

Theo TS Nguyễn Thị Trang, Giám đốc phụ trách chuyên môn của Nhà máy biochip: “Để thực hiện dự án, các nhà đầu tư đã thành lập Công ty TNHH MTV Nhà máy Công nghệ Sinh học và Thiết bị Y tế-BIMEDTECH. Dự án có quy mô khoảng 598 tỷ đồng (27,9 triệu đô la Mỹ), triển khai trên diện tích hơn 2ha. Dự án sẽ đầu tư Phòng nghiên cứu phát triển công nghệ gen để nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất chip sinh học trong chẩn đoán một số bệnh lý ở nước ta, trước mắt tập trung vào các bệnh: Tim, ung thư, lao phổi, thalassemia và khiếm thính bẩm sinh.  Dự án sẽ đầu tư dây chuyền công nghệ được chuyển giao từ một số nước tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp… và một số công ty hàng đầu thế giới chuyên sản xuất chip sinh học để sản xuất chip đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm chẩn đoán những bệnh lý nói trên. Mục tiêu của dự án là tiến tới việc hoàn thiện, làm chủ công nghệ sản xuất biochip và dự kiến sẽ cho ra sản phẩm vào năm 2017 với công suất thiết kế khoảng 360.000 sản phẩm/năm, ban đầu khoảng hơn 50.000 sản phẩm/năm. Giai đoạn đầu, những sản phẩm này sẽ phục vụ cho thị trường trong nước và sau đó xuất khẩu. Sản phẩm đạt các chỉ tiêu chất lượng, đạt chuẩn CE nhưng sẽ có giá thấp hơn khoảng 30% so với chip sinh học nhập khẩu hiện nay”.

Đây là dự án 100% vốn trong nước tiên phong trong sản xuất chip sinh học, thuộc lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và có ưu đãi vốn vay ngân hàng nhưng theo ông Nguyễn Trọng Hiếu, để triển khai vẫn còn không ít khó khăn. Quy mô đầu tư, tính chất mới mẻ của lĩnh vực công nghệ đòi hỏi dự án cần có thêm nhiều “cú hích” tạo đà từ những cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể hơn.

Dẫu vậy, nhưng theo nhiều chuyên gia thì với xu thế phát triển nhảy vọt của công nghệ sinh học, nhà máy này sẽ không lo “đầu ra” đối với một thị trường có tới hơn 90 triệu dân và một nền y tế có độ mở, hội nhập nhanh. Các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định biochip sẽ giúp thay đổi một số phương pháp chữa bệnh. Bình thường để tìm ra một loại thuốc phải mất 10-12 năm nhưng nếu có chip sinh học, việc nghiên cứu tìm ra một loại thuốc mới chỉ 2-3 năm, chi phí giảm đi nhiều, nhiều loại bệnh sẽ được giải quyết hiệu quả hơn nhờ phân tích gen đặc thù của người Việt Nam. Làm chủ về công nghệ biochip là chìa khóa rất quan trọng để chữa bệnh cho người Việt Nam được tốt hơn. Nhìn xa hơn, thì nhà máy này còn sản xuất biochip ứng dụng cho cả nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp.

Nếu nhà máy sớm có sản phẩm tốt thì các cơ sở y tế quân đội cũng là những địa chỉ đầu tiên ứng dụng. Người dân sẽ trực tiếp được hưởng lợi và đây cũng là tiền đề để phát triển công nghệ này ra nhiều vùng miền khác trên phạm vi cả nước.

Nguồn: qdnd.vn