Tin Tức

Doanh nghiệp trong nước đầu tư nhà máy sản xuất chip sinh học

20/4/2015

Sắp tới đây những con chip sinh học phục vụ cho ngành y khoa để chẩn đoán và phát hiện sớm một số gen gây bệnh sẽ do doanh nghiệp trong nước sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm so với chíp nhập khẩu hiện nay.

Ngày hôm nay 20-4, Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Nguyên đã đón nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất chip sinh học tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) phục vụ cho việc chẩn đoán và phát hiện một số bệnh lý như bệnh lao, ung thư, điếc bẩm sinh, bệnh thalassemiadi (bệnh lý thiếu máu di truyền).

Với vốn đầu tư gần 598 tỉ đồng (khoảng 27,9 triệu đô la Mỹ), nhà đầu tư sẽ phát triển dự án trên diện tích 2 héc ta, trong đó gồm đầu tư Phòng nghiên cứu phát triển công nghệ gen để nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất chip sinh học (biochip) trong chẩn đoán một số bệnh lý tim mạch, phát hiện sớm một số bệnh nghề nghiệp...

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM (phải) trao giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Nguyên

Theo chủ đầu tư, công ty sẽ đầu tư dây chuyền công nghệ được chuyển giao từ Capital Bio (Mỹ) để sản xuất chip đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm chẩn đoán những bệnh lý nói trên. Mục tiêu của dự án là tiến tới việc hoàn thiện và làm chủ công nghệ sản xuất biochip.

Chủ đầu tư dự kiến sẽ cho ra sản phẩm vào năm 2017 với công suất thiết kế khoảng 360.000 sản phẩm/năm với giai đoạn đầu phục vụ cho thị trường trong nước và sau đó hướng đến xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Theo tính toán của nhà đầu tư, sản phẩm làm ra của dự án sẽ có giá thấp hơn khoảng 60% so với chip sinh học nhập khẩu hiện nay.

Hoàng Nguyên sẽ thành lập Công ty TNHH MTV Nhà máy Công nghệ sinh học và Thiết bị Y tế (Biology and Medical Device Technology Factory Co., Ltd (viết tắt là BIMEDTECH)) để thực hiện dự án.

Theo Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM, đây là dự án 100% vốn trong nước tiên phong trong sản xuất chip sinh học, thuộc lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển.

Năm ngoái, một doanh nghiệp 100% vốn tư nhân trong nước khác cũng được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhà máy sản xuất chip bán dẫn tại SHTP để xuất khẩu đi thị trường Mỹ với vốn đầu tư hơn 257,5 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên nhà máy này của Công ty TNHH Công nghệ Bán dẫn Sài Gòn (Saigon Semiconductor Technology Inc. - SSTI) là chỉ sản xuất chip ứng dụng cho ngành viễn thông.

Sản phẩm của nhà máy SSTI không phải là chip vi xử lý, mà chỉ là chip điện tử cao tầng sử dụng công nghệ Radio Frequency Integrated Circuit (RFIC). Loại chip này được dùng để nhận dạng sóng vô tuyến, công nghệ radar, quản lý hàng hóa… và sản phẩm chip sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ngoài hai dự án trên, tại SHTP còn có dự án nhà máy sản xuất chip vi xử lý 100% vốn trong nước khác của Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn (CNS) đầu tư. Dự án này này tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu đô la Mỹ. Đây là dự án nhà máy sản xuất chip nằm trong chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TPHCM. Ban quản lý Khu CNC đã dành đất cho dự án này, tuy nhiên đến nay dự án nhà máy sản xuất chip của CNS vẫn chưa được cấp phép.

Từ giữa năm 2012, UBND TPHCM đã đưa ra “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM” với mục tiêu đến năm 2017, ngành vi mạch sẽ đạt doanh thu 100 - 150 triệu đô la Mỹ, đào tạo khoảng 2.000 kỹ sư, kỹ thuật viên, ươm tạo khoảng 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch. Dự tính, chi phí ban đầu cho chương trình là 7.506 tỉ đồng, trong đó bao gồm dự án nhà máy của CNS.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn